ไทยเตรียมดันกีฬากอล์ฟสู่อุตสาหกรรมกีฬา

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมสัมมนาในหัวข้อ “ The Sustainable Golf Course in Thailand 2018” ที่โรงแรมแกรนด์โฟร์วิงส์ คอนเวชั่น โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า นโยบายของรัฐบาล และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนากีฬาเพื่อการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมกอล์ฟ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการส่งเสริมเยาวชน ประชาชน ให้เล่นกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะกอล์ฟเป็นกีฬาที่มีนักกีฬาไทยได้สร้างชื่อเสียงจำนวนมาก ทำให้เกิดแรงบันดานใจแก่เยาวชน และสร้างความนิยมให้กับผู้เล่น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเล่นกอล์ฟและท่องเที่ยวควบคู่กันไป อันเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนไทยจำนวนมาก

“จากสิ่งนี้จึงทำให้รัฐบาลเห็นความสำคัญ และให้การสนับสนุนในการเตรียมความรู้เพื่อเตรียมตัวให้การต้อนรับ, พัฒนาทักษะ และให้เข้าใจกรบริหารสนามกอล์ฟในเชิงลึก เพื่อให้เข้ากับการท่องเที่ยวและกีฬา และคาดหวังว่าหลังจากการจบการสัมมนา จะเกิดการขยายผลในการพัฒนาอุตสาหกรรมกอล์ฟต่อไปในอนาคต” นายอิทธิพล กล่าว

ปัจจุบันอุตสาหกรรมกอล์ฟในประเทศไทยเติบโตอย่างมาก โดยขณะนี้มีมากกว่า 260 สนาม สามารถจัดการแข่งขันได้ตั้งแต่ระดับประเทศ ไปจนถึงระดับนานาชาติ ซึ่งในอนาคตหวังว่าจะเกิดความร่วมมือช่วยเหลือกันของสนามต่างๆ เชื่อว่าจากการสัมมนาครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาและสร้างเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ได้เสนอให้มีการจัดการแข่งขันระดับเอเชียจูเนียร์ให้มากขึ้น รวมไปถึงเลดี้เอเชียทัวร์ให้มากขึ้นด้วย จะพยายามหารายการเข้ามาเป็นเจ้าภาพเช่นกัน จะผลักดันให้เป็นโครงการพิเศษเพื่อให้เยาวชน ได้มีบทบาทมากขึ้นในอนาคต

เครดิต : หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 5 มิถุนายน 2561

More articles

มิถุนายน 29, 2018

ททท. เปิดแผนโปรโมท 2562 ชูท่องเที่ยวเชิงกีฬา